Báo Ấn Độ Tiết Lộ Món Quà Khủng Của 400 Công Ty Ấn Sắp Mang Sang VN
Báo Ấn Độ Tiết Lộ Món Quà Khủng Của 400 Công Ty Ấn Sắp Mang Sang VN

Rupee Ấn Độ (Indian Rupee – INR) là gì? Đặc điểm

Rupee Ấn Độ (Indian Rupee - INR) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Currency Live.

Rupee Ấn Độ

Khái niệm

Rupee Ấn Độ tiếng Anh là Indian Rupee, viết tắt là INR.

Rupee Ấn Độ (INR) là tiền tệ của Ấn Độ. INR là mã tiền tệ của đồng rupee Ấn Độ qui định bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, với kí hiệu tiền tệ là ₹.

Đặc điểm của Rupee Ấn Độ

Đồng rupee của Ấn Độ có tên từ Rupiya, đồng xu bạc đầu tiên được phát hành bởi Sultan Sher Shah Suri vào thế kỉ 16.

1. Đồng xu

Tiền xu ở Ấn Độ được phát hành với mệnh giá 10 paise, 20 paise, 25 paise, 50 paise, 1 rupee, 2 rupee và 5 rupee. 1 paise là 1/100 của1 rupee. Tiền xu có giá trị từ 50 paise trở xuống được gọi là đồng xu nhỏ, trong khi đồng xu bằng hoặc cao hơn 1 rupee được gọi là đồng rupee.

2. Tiền giấy

Tiền giấy được phát hành với các mệnh giá 5, 10, 20, 50, 100, 200, 500 và 2.000 rupee. Ở mặt trái của đồng rupee giấy, các mệnh giá được in bằng 15 ngôn ngữ, còn ở mặt trước các mệnh giá được in bằng tiếng Hindi và tiếng Anh.

Tiền giấy được cập nhật thường xuyên với các thiết kế mới, từ dòng có hình ảnh cũ của Mahatma Gandhi (vị anh hùng dân tộc Ấn Độ) đến các tờ tiền mới với hình ảnh mới. Tiền giấy được thiết kế với các chủ đề phong phú khác nhau của di sản Ấn Độ.

3. Tính bảo mật và sự giả mạo đồng Rupee

Ấn Độ là một nền kinh tế dựa trên tiền mặt, dẫn đến tiền giả được lưu hành nhiều bởi những người có hành vi bất hợp pháp. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã phải thay đổi và cập nhật các tiền giấy với các tính năng bảo mật mới trong những năm qua. Tiền giả có thể xuất hiện tương tự như tiền thật, bị làm giả bởi những kẻ rửa tiền và khủng bố. Thông thường, các mệnh giá cao thường hay là tiền giả nhất.

Năm 2016, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố hủy bỏ tất cả tiền giấy mệnh giá 500 đô la và 1.000 đô la có hình ảnh Mahatma Gandhi, tuyên bố sẽ cản trở nền kinh tế ngầm, khiến việc sử dụng tiền mặt bất hợp pháp và giả mạo để tài trợ cho hoạt động bất hợp pháp và khủng bố trở nên khó khăn hơn. Tiền mặt 500 Rupee đã được thay thế bằng một trong những tờ tiền có hình ảnh Mahatma Gandhi mới với các tính năng bảo mật nâng cao.

Đồng rupee đã chịu sự kiểm soát vốn và hạn chế chuyển đổi khác nhau trong những năm qua. Ví dụ, việc công dân nước ngoài nhập khẩu hoặc xuất khẩu rupee là bất hợp pháp và công dân Ấn Độ chỉ có thể nhập khẩu và xuất khẩu rupee với số lượng hạn chế.

Trong những năm gần đây, chính phủ nới lỏng các hạn chế dòng vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tỉ giá hối đoái suy yếu và khuyến khích đầu tư kinh doanh trong nước. Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài và các công ty địa phương có thể mang tiền vào và lấy tiền ra khỏi đất nước nhưng cần kiểm tra với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ để biết các qui tắc và qui định hiện hành.

(Theo Investopedia)

Bạn đang xem bài viết: Rupee Ấn Độ (Indian Rupee – INR) là gì? Đặc điểm. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.