Toán lớp 6 – Ôn tập hình học – Các bài toán có trong đề thi giữa học kì 2 – Thầy Lê Ngọc Diên
Toán lớp 6 – Ôn tập hình học – Các bài toán có trong đề thi giữa học kì 2 – Thầy Lê Ngọc Diên

Đối với học sinh lớp 6, những kiến thức mới, cách học mới ở bậc THCS sẽ khiến không ít bạn bỡ ngỡ. Và một trong số những môn học khiến học sinh cảm thấy khó là môn Toán, nhất là phần Hình học. Vậy bí quyết để học tốt Hình lớp 6 là gì?

Để giải quyết vấn đề này, những chia sẻ sau đây của thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên môn Toán của Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ giúp học sinh điểm trọn vẹn bài toán hình lớp 6 và cảm thấy yêu thích môn Hình học.

Thầy Thắng hướng dẫn các bước làm bài toán hình học

Theo thầy Thắng, hình học lớp 6 yêu cầu vẽ và thực hành nhiều hơn các bài Toán về góc, tia. Với bất cứ một bài Hình nào, học sinh phải nắm chắc được phần lý thuyết cơ bản như: kiến thức về mặt phẳng, đường thẳng, góc,… để có thể dễ dàng tìm ra phương pháp giải một bài Toán.

Các bước để giải bài tập Hình học

Bước 1: Vẽ hình theo dữ kiện đề bài

Khi bắt tay vào làm một bài Hình, học sinh cần lưu ý là phải đọc kĩ yêu cầu đề bài và vẽ theo những dữ kiện đề bài cho sẵn. Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như: bút chì, thước kẻ, ê ke, comba, tẩy… để vẽ được hình chính xác nhất và đầy đủ nhất. Lưu ý học sinh tránh vẽ hình bằng bút mực, bút bi, khó có thể chỉnh lại hình khi vẽ sai.

Bước 2: Chứng minh một điểm nằm giữa hai điểm

Thầy Thắng nhấn mạnh, đây là bước vô cùng quan trọng mà học sinh thường bỏ qua. Muốn đạt điểm tối đa, đây là bước liên quan chặt chẽ với bước sau. Để chứng minh 1 điểm nằm giữa 2 điểm, thầy Thắng đã liệt kê ra 2 dạng thường gặp:

Dạng 1: Hai điểm thuộc cùng một mặt phẳng

Ví dụ: Cho Ox, lấy A, B ∈ Ox. Tính AB=?

Dạng 2: Hai điểm thuộc hai mặt phẳng khác nhau

Ví dụ: Cho Ox, Oy. Biết A ∈ Ox, B ∈ Oy. Tính AB=?

Thầy Thắng hướng dẫn chứng minh một điểm nằm giữa hai điểm

Bước 3: Phép cộng đoạn thẳng

Sau khi chứng minh được 1 điểm nằm giữa 2 điểm còn lại, học sinh mới được phép tiến hành cộng các đoạn thẳng dựa vào những dữ kiện mà đề bài đã cho. Có nhiều bạn không được điểm tuyệt đối vì viết luôn công thức cộng mà bỏ qua phần chứng minh 1 điểm nằm giữa 2 điểm hoặc không biết cách trình bày.

Bước 4: Kết luận

Làm xong 3 bước trên, học sinh đã hoàn thành được 99% bài giải. Tuy nhiên, để được trọn vẹn điểm ở bài này, không thể bỏ qua được bước đưa ra kết luận. Bước kết luận chính là bước đưa ra kết quả vừa nhận được để người khác biết đó là kết quả cuối cùng của bạn.

Sau những chia sẻ trên, thầy Thắng và HOCMAI hy vọng các bạn đạt được kết quả cao trong kì thi giữa kì sắp tới nhé!

Để được nghe thêm bài giảng cũng như những chia sẻ hữu ích từ thầy Nguyễn Quyết Thắng, phụ huynh và học sinh có thể đăng ký khoá học online Chương trình Học tốt 2020 – 2021 của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn giải bài toán Hình học lớp 6 với 4 bước đơn giản. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.