Cách học tiếng Anh DỄ NHẤT (kinh nghiệm thực tế) | Web5ngay
Cách học tiếng Anh DỄ NHẤT (kinh nghiệm thực tế) | Web5ngay

“Làm thế nào để học tiếng Anh một cách hiệu quả?” là vấn đề hầu hết mọi người đều băn khoăn khi bắt đầu quá trình học tiếng Anh. Với học sinh THCS, chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9 lại là một trở ngại với những khác biệt lớn so với chương trình tiếng Anh tiểu học. Do đó, việc tìm kiếm phương pháp học tập tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2 ngày càng trở nên quan trọng. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ chia sẻ một số cách thức học tiếng Anh hữu ích cho học sinh THCS tham khảo trong quá trình theo học chương trình tiếng Anh từ lớp 6 – 9.

Cần áp dụng một số phương pháp học tập hiệu quả với chương trình học tiếng Anh lớp 6 - 9

Cần áp dụng một số phương pháp học tập hiệu quả với chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9

1. Nắm vững các kiến thức ngữ pháp cơ bản trong chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9

Ngữ pháp là nhân tố vô cùng quan trọng trong quá trình ôn tập bất kỳ ngôn ngữ nào, trong đó có tiếng Anh. Với học sinh THCS, việc nắm vững các kiến thức ngữ pháp càng quan trọng hơn nữa khi đây không chỉ là nền tảng phát triển kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu sau này mà đồng thời còn là nội dung chính trong các bài kiểm tra tiếng Anh giữa kỳ, cuối kỳ, đề thi tiếng Anh chuyển cấp.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh THCS đầy đủ và chi tiết nhất” với những nội dung ngữ pháp chính yếu trong chương trình như các thì trong câu, giới từ tiếng Anh, câu bị động,… cùng cách thức ôn tập hiệu quả.

2. Học sinh THCS nên rèn luyện tư duy tiếng Anh ngay từ đầu

Ngoài ra, học sinh nên rèn luyện tư duy tiếng Anh ngay từ giai đoạn đầu học tập bằng cách xây dựng các thói quen học tiếng Anh hàng ngày, tập tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, liên tục qua các nguồn tài liệu và giải trí nước ngoài. Một số phương pháp xây dựng tư duy tiếng Anh đơn gian mà bạn có thể sử dụng hàng ngày như:

 • Nghĩ bằng các từ đơn: tự “tổ chức” một trò chơi tiếng Anh trong đầu với yêu cầu phải diễn tả cảm xúc hoặc trạng thái của bản thân bằng một từ tiếng Anh một đến hai lần trong một ngày.
 • Tự tường thuật lại các sự kiện diễn ra trong một ngày bằng tiếng Anh: tương tự như việc viết nhật ký, bạn có thể tự kể lại câu chuyện về các hoạt động trong ngày với bản thân mình bằng tiếng Anh.
 • Tạo các ghi chú bằng tiếng Anh xung quanh nhà: bạn có thể sử dụng các mẩu giấy nhớ nhỏ xinh để ghi chú lại các việc cần làm trong ngày hoặc các từ vựng tiếng Anh bạn vừa học được, sau đó dán lên góc học tập/làm việc, tường nhà, tủ lạnh, bàn ghế,… bất cứ nơi nào bạn có thể nhìn thấy.
Tự tạo các mẩu ghi chú nhỏ xinh bằng giấy nhớ nhằm xây dựng môi trường tiếng Anh thường xuyên và tự nhiên

Tự tạo các mẩu ghi chú nhỏ xinh bằng giấy nhớ nhằm xây dựng môi trường tiếng Anh thường xuyên và tự nhiên

3. Luyện phát âm chuẩn tiếng Anh trong giai đoạn THCS

Hiện nay, chương trình tiếng Anh phổ thông đã có nhiều cập nhật và thay đổi lớn. Do đó, không chỉ ngữ pháp hay các kỹ năng Đọc – Viết mà học sinh cũng cần trau dồi việc chủ động sử dụng tiếng Anh, đặc biệt với Listening và Speaking, trong đó, phát âm đóng vai trò quan trọng nhất.

Có rất nhiều phương pháp luyện phát âm tiếng Anh bạn có thể ứng dụng. Bạn có thể tự học phát âm tại nhà bằng cách tham khảo Hệ thống phát âm tiếng Anh IPA, các cuốn sách dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THCS, phần mềm học phát âm tiếng Anh hoặc trang web ôn luyện kỹ năng phát âm từng âm cơ bản trong hệ thống ngữ âm tiếng Anh.

Phần mềm học phát âm tiếng Anh:

 • CoolSpeech
 • Pronunciation Power
 • Elsa Speak
 • Learn English Sounds Right

Kênh Youtube học phát âm tiếng Anh:

 • Rachel’s English
 • Clear English Corner
 • Elemental English
 • English with Kim
 • Pronunciation Pro

4. Nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ từ bậc học cấp 2

Ngoài ra, việc rèn luyện khả năng phản xạ tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng với học sinh THCS, đặc biệt với các kỹ năng Đọc và Viết. Với hai yếu tố thụ động này, bạn có thể nâng cao khả năng phản xạ bằng một số phương pháp dưới đây:

 • Đọc các nguồn thông tin hoặc văn bản bằng tiếng Anh mỗi ngày: Trong đề thi tiếng Anh THCS, dạng bài đọc hiểu chiếm một số điểm tương đối lớn. Do đó, việc tiếp xúc thường xuyên với các tài liệu nước ngoài hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc đáng kể và đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn báo nước ngoài, văn học bằng tiếng Anh hoặc thậm chí những câu chuyện nhỏ dành cho thiếu nhi.
 • Tập viết tiếng Anh thường xuyên: Viết nhật ký, viết status trên Facebook, đăng tải blog,… đều là các hình thức bạn có thể áp dụng để cải thiện khả năng viết của mình. Với học sinh THCS, các dạng bài tập hầu hết dừng lại ở việc miêu tả hoặc xây dựng một đoạn văn ngắn. Do đó, quá trình ôn tập cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Thậm chí, bạn có thể áp dụng các từ vựng được học ngay trên trường lớp hoặc tích lũy được từ các hoạt động đọc – nghe tiếng Anh hàng ngày vào các bài viết của mình.
Xây dựng thói quen viết tiếng Anh hàng ngày là phương pháp hữu hiệu để cải thiện khả năng tiếng Anh

Xây dựng thói quen viết tiếng Anh hàng ngày là phương pháp hữu hiệu để cải thiện khả năng tiếng Anh

Đọc thêm:

Theo đuổi chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9 không chỉ đòi hỏi lớp nền kiến thức vững chắc mà đồng thời còn yêu cầu các phương pháp học tập hữu ích và phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, các đối tượng là học sinh THCS có thể tham khảo nhiều gợi ý và áp dụng trong lộ trình học của mình.

Bạn đang xem bài viết: Học sinh nên tiếp cận như thế nào?. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.