Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ Văn 6 – Kết nối tri thức – Cô Trương San (DỄ HIỂU NHẤT)
Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ Văn 6 – Kết nối tri thức – Cô Trương San (DỄ HIỂU NHẤT)

SGK Ngữ văn 6 – Bộ Chân trời sáng tạo là một trong hai đầu sách về môn Văn của NXB Giáo dục Việt Nam có nội dung theo quy định của chương trình GDPT mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và chính thức đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022.

Các chủ điểm lớn trong SGK Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo

Các bài học trong sách Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo được phân bố thành 3 mạch chính, bao gồm: tìm hiểu thiên nhiên, tìm hiểu xã hội, tìm hiểu bản thân.

Sách gồm 10 bài học chính tương đương với 10 chủ điểm gắn với những vấn đề gần gũi với cuộc sống của học sinh. Cụ thể:

  1. Học về lịch sử đất nước thông qua cách kể chuyện của các tác giả dân gian (Lắng nghe lịch sử nước mình).
  2. Khám phá thế giới khác lạ trong các truyện cổ tích, từ đó rút ra các bài học sâu sắc về đạo lí làm người (Miền cổ tích).
  3. Yêu quý, tự hào với những vẻ đẹp của thiên nhiên và con người (Vẻ đẹp thiên nhiên).
  4. Trải nghiệm thế giới xung quanh để nhận ra những mặt tốt đẹp cũng như những điều chưa hoàn thiện của bản thân (Những trải nghiệm trong đời).
  5. Quan sát, cảm nhận những điều bí ẩn, kì diệu của thiên nhiên (Trò chuyện cùng thiên nhiên).
  6. Tìm hiểu những giá trị của điểm tựa trong cuộc sống mỗi khi đối mặt với thử thách (Điểm tựa tinh thần).
  7. Cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa của gia đình đối với cuộc sống của mỗi người và học cách yêu thương gia đình (Gia đình thương yêu).
  8. Học cách nhìn cuộc sống từ những góc độ khác nhau, tôn trọng sự khác biệt và biết cách trao đổi, thuyết phục người khác lắng nghe ý kiến của mình (Những góc nhìn cuộc sống).
  9. Thấu hiểu việc nuôi dưỡng một tâm hồn phong phú đối với cuộc sống của bản thân (Nuôi dưỡng tâm hồn).
  10. Khám phá thiên nhiên và học cách chung sống, trân quý và bảo vệ vạn vật xung quanh mình (Mẹ Thiên Nhiên).

Hệ thống văn bản và yêu cầu cần đạt về kĩ năng đọc, viết, nói – nghe

Dưới đây mà hệ thống văn bản và yêu cầu cần đạt về phẩm chất và từng kĩ năng đọc, viết, nói – nghe trong SGK Ngữ văn 6 Bộ Chân trời sáng tạo.

Bài

Văn bản Yêu cầu cần đạt
Đọc Kiến thức Tiếng Việt Viết

Nói – Nghe

Lắng nghe lịch sử nước mình Thánh Gióng Đọc hiểu thể loại truyền thuyết Từ đơn và từ phức, từ ghép và từ láy Tóm tắt của văn bản bằng sơ đồ Thảo luận nhóm về một vấn đề cần có giải pháp thống nhất
Sự tích Hồ Gươm
Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn
Bánh chưng, bánh giầy
Miền cổ tích Sọ Dừa Đọc hiểu thể loại cổ tích Trạng ngữ Kể lại một chuyện cổ tích Kể lại một chuyện cổ tích
Em bé thông minh
Chuyện cổ tích nước mình
Non-bu và Heng-bu
Vẻ đẹp quê hương Những câu hát dân gian về vẻ đẹp quê hương Đọc hiểu thơ lục bát Lựa chọn từ ngữ phù hợp – Làm bài thơ lục bát

– Viết đoạn văn chia sẻ cảm xúc về bài thơ lục bát

Trình bày cảm xúc về bài thơ lục bát
Việt Nam quê hương ta
Về bài ca dao “Đứng bên tê đồng ngó bênh ni đồng…”
Hoa bìm
Những trải nghiệm trong đời Bài học đường đời đầu tiên Đọc hiểu truyện đồng thoại Cụm từ Kể lại một trải nghiệm của bản thân Kể một trải nghiệm đáng nhớ với bản thân
Giọt sương đêm
Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ
Cô Gió mất tên
Trò chuyện cùng thiên nhiên Lao xao ngày hè Đọc hiểu hồi kí Ẩn dụ, hoán dụ Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Trình bày về một cảnh sinh hoạt
Thương nhớ bầy ong
Đánh thức trâu
Một năm ở Tiểu học
Điểm tựa tinh thần Gió lạnh đầu mùa Đọc hiểu văn bản thông tin Dấu ngoặc kép Viết biên bản về cuộc họp Tóm tắt nội dung trình bày của người khác
Tuổi thơ tôi
Con gái của mẹ
Chiếc lá cuối cùng
Gia đình thương yêu Những cánh buồm Đọc hiểu thơ Từ đa nghĩa, từ đồng âm Viết đoạn văn về cảm xúc sau khi đọc một bài thơ Thảo luận nhóm về một vấn đề cần có giải pháp thống nhất.
Mây và sóng
Chị sẽ gọi em bằng tên
Con là…
Những góc nhìn cuộc sống Học thầy học bạn Đọc hiểu văn bản nghị luận Từ mượn; từ gốc Hán Trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống. Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống.
Bàn về nhân vật Thánh Gióng
Góc nhìn
Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc
Nuôi dưỡng tâm hồn Lẵng quả thông Đọc hiểu truyện Lựa chọn cấu trúc câu Kể lại một trải nghiệm của bản thân Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ đối với bản thân
Con muốn làm một cái cây
Và tôi nhớ khói
Cô bé bán diêm
Mẹ Thiên Nhiên Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ – ro Đọc hiểu văn bản thông tin Dấu chấm phẩy Thuyết minh về một sự kiện Tóm tắt nội dung trình bày của người khác.
Trái Đất – mẹ của muôn loài
Hai cây phong Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ: hình ảnh, số liệu
Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc lựa chọn SGK mới sẽ do các UBND tỉnh/thành phố quyết định. Các địa phương phải hoàn thành việc chọn sách trước ngày 5/4 để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới sẽ bắt đầu từ tháng 9/2021.

Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 tại Việt Nam đã xây dựng các kênh thông tin giúp cha mẹ cập nhật, trao đổi những thông tin, tài liệu mới nhất về chương trình GDPT mới.

Phụ huynh theo dõi ngay Fanpage Chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 6 và Group Đồng hành cùng con học tốt chương trình lớp 6 mới để cùng thảo luận các thông tin liên quan.

Bạn đang xem bài viết: Hệ thống văn bản, yêu cầu cần đạt ở SGK Ngữ văn 6 – Bộ Chân trời sáng tạo. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.