♻️ Giải mã các ký hiệu in trên bao bì mỹ phẩm ♨️
♻️ Giải mã các ký hiệu in trên bao bì mỹ phẩm ♨️

Mặc định

Lớn hơn

Những thông tin hay ký hiệu trên bao bì sản phẩm đều rất hữu ích. Nó giúp bạn nhìn nhận về chất lượng mỹ phẩm khách quan và chuẩn xác hơn, cũng như truyền tải thông điệp từ nhà sản xuất. Chúng ta không nên bỏ qua bất kỳ thông tin nào trước khi quyết định mua hàng.

Theo luật pháp, các thương hiệu mỹ phẩm phải cung cấp cho người dùng các thông tin chi tiết về sản phẩm. Điều này giúp người dùng lựa chọn sản phẩm đúng như cầu, mặc khác cũng chứng nhận độ an toàn của mỹ phẩm. Cách đơn giản nhất để bạn lựa chọn được một sản phẩm an toàn và phù hợp chính là đọc bảng thành phần mỹ phẩm. Nhưng một cách khác là đọc ký hiệu trên bao bì mỹ phẩm. Sau đây là một số ký hiệu bạn sẽ thường nhìn thấy.

Ký hiệu chữ E thường xuất hiện trên bao bì mỹ phẩm của các nhãn hàng sản xuất tại châu Âu. Ký hiệu này có có nghĩa rằng, định lượng sản phẩm được ghi trên bao bì là hoàn toàn chuẩn xác, không có bất kỳ một chênh lệch nào, nếu như nó chưa được mở ra trước khi đến tay người dùng. Ví dụ, bạn chọn mua sản phẩm có dung tích 235ml và có chữ ‘E’, thì nhãn hàng đảm bảo rằng đã giao đủ cho bạn 235ml đúng như cam kết.

Ký hiệu này cũng xuất phát từ các hãng của châu Âu, nhưng không xuất hiện trên bao bì mỹ phẩm mà được đóng dấu trên bao bì dụng cụ làm đẹp. Ví dụ như máy massage mặt hay máy sấy tóc. Nó tượng trưng cho cam kết an toàn với sức khỏe lẫn môi trường, theo tiêu chuẩn EU.

Chữ ‘M’ tượng trưng cho hạn sử dụng của mỹ phẩm. Nói chính xác hơn là món mỹ phẩm dùng tốt nhất trong bao lâu kể từ khi mở nắp. Ví dụ, nếu bao bì mỹ phẩm ghi là 12M, nó có nghĩa là bạn nên sử dụng mỹ phẩm này trong vòng 12 tháng kể từ ngày mở nắp sản phẩm. vượt quá thời gian này, dù mỹ phẩm có thể dùng tiếp nhưng hiệu quả sẽ kém hơn, hoặc chất bảo quản không còn hoạt động, khiến mỹ phẩm có thể bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.

Có nhiều biểu tượng khác nhau mang hình chú thỏ. Nhưng chung quy chúng đều liên quan đến việc bảo vệ động vật. Trong đó, 3 ký hiệu thường thấy nhất là Leaping Bunny của Mỹ; Cruelty Free by PETA; và biểu tượng Not Tested on Animals của hiệp hội Choose Cruelty Free đến từ Úc.

Leaping Bunny (Biểu tượng con thỏ đang nhảy): có ý nghĩa chung là không có bất kỳ động vật nào bị làm hại trong tất cả các giai đoạn nghiên cứu và sản xuất sản phẩm. Các thương hiệu sử dụng ký hiệu này đều phải trải qua một quá trình kiểm định chất lượng và ký kết hợp đồng ràng buộc pháp lý không sử dụng động vật trong quá trình sản xuất.

Biểu tượng Cruelty Free do PETA cấp phép. Ký hiệu trên bao bì mỹ phẩm này xác nhận sản phẩm không được thử nghiệm trên động vật xuyên suốt quá trình nghiên cứu, thu mua nguyên liệu và sản xuất. Tuy nhiên, nó tương đối dễ dãi trong khoản nghiệm thu.

Ký hiệu Not tested on animals do hiệp hội Choose Cruelty Free của Úc cấp phép. Đây là một trong những biểu tượng khó xin phép nhất.

LƯU Ý: Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “No animal testing” (không thử nghiệm trên động vật) nhưng không thấy bất kỳ hình ảnh chú thỏ nào, hoặc hình ảnh không giống ba mẫu trên, thì cũng nên tìm hiểu lại về quá trình sản xuất sản phẩm đó nếu bạn là người không thích sản phẩm thử nghiệm động vật.

Trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc như xịt tóc, dầu gội khô hay sơn móng tay,… đều có biểu tượng ngọn lửa. Chúng mang ý nghĩa cảnh báo đây là những sản phẩm dễ cháy, bạn nên tránh để chúng gần lửa hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Biểu tượng nói lên rằng bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm qua cuốn hướng dẫn sử dụng được đính kèm trong bao bì. Một số hãng mỹ phẩm do không thể in hết thông tin lên trên bao bì, sẽ chọn cách bổ sung thêm thông tin vào một cuốn hướng dẫn nhỏ bên trong hộp sản phẩm và để biểu tượng này bên ngoài.

Đây là một ký hiệu quốc tế, nó nói lên rằng: bao bì mỹ phẩm này có thể được tái chế. Con số 1 đến 7 ghi ở chính giữa diễn giải loại nhựa nào được sử dụng. Loại 1 là PET/PETE. Số 2 là HDPE. Loại 3 là PVC. 4, LDPE. 5, PP. 6 là Polystyrene. Và 7 là nhựa tổng hợp. Nhìn chung, các loại nhựa trong 7 nhóm này đều có thể tái chế.

Biểu tượng này cho thấy nhà sản xuất đã bỏ ra một khoản chi phí cho việc thu gom và tái chế bao bì sản phẩm của công ty họ sau khi sử dụng. Đây là một quy định bắt buộc đối với nhà sản xuất nếu mỹ phẩm họ phân phối tại những thị trường không có chính sách thu gom rác thải tái chế.

Biểu tượng này mang đến cam kết rằng, sản phẩm bạn cầm trên tay không những không thử nghiệm trên động vật mà còn hoàn toàn không chứa bất kỳ thành phần nào nguồn gốc động vật. Đây là lựa chọn cho những người theo lối sống vegan.

Những ký tự này không được in trên nhãn mà sẽ in ở đáy chai. Theo đó, Ký tự MFG viết tắt cho ngày sản xuất. Lot là lô sản xuất. Và EXP là ngày hết hạn sử dụng sản phẩm.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem bài viết: Giải nghĩa 9 ký hiệu thường thấy trên bao bì mỹ phẩm. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.