Đồng Yên Nhật Bản trở lại ngoạn mục ra sao?
Đồng Yên Nhật Bản trở lại ngoạn mục ra sao?

Đồng yên Nhật là gì?

Yên là một đơn vị tiền tệ chính thức được dùng phổ biến tại Nhật Bản. Đồng yên mang những giá trị riêng và có thể quy đổi theo từng mệnh giá. Giá trị quy đổi của đồng tiền này được nhiều quốc gia công nhận.

Với những du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản hay lao động xuất khẩu sang Nhật làm việc thì đồng yên khá thân thuộc. Đồng yên được sử dụng để trao đổi, mua bán những vật phẩm tại Nhật. Giá trị của đồng tiền này có nhiều mức không giống nhau, mỗi mức có giá trị riêng và được dùng theo từng mục tiêu khác nhau.

Kí hiệu Yên Nhật là gì?

Nhật Bản lưu thông tiền tệ duy nhất là tiền yên, (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), ký hiệu là ¥ và có mã là JPY. Tên En có nghĩa là tròn, trái ngược với hình dạng thuôn dài của tiền đúc trước đây, yên là tổ chức quá nhỏ nên tại thời điểm này chur yếu được nói đến trong thị trường tài chính.

Năm 1897, luật về tiền đồng chính thức có hiệu lực, trong số đó, quy định 1 Yên bằng 0,75g vàng.

Năm 1938, “Bộ luật tiền tệ đương thời” chính thức có hiệu lực. Theo bộ luật này, đồng xu mệnh giá phụ chính thức được phát hành.

Năm 1955, loại tiền nhôm mệnh giá 1 yên (như hiện nay) được đưa vào dùng cùng với đồng nickel 50 yên không lỗ.

Năm 1957, đồng bạc 100 yên được chính thức đưa vào sử dụng.

Thời kỳ tiền Chiến tranh toàn cầu thứ hai (1939 – 1945), hệ thống tiền tệ Bretton Woods ra đời, gắn mệnh giá của đồng Yên với đồng Đôla Mỹ.

Đồng yên Nhật gồm những loại mệnh giá nào? Những đặc trưng của các mệnh giá

Vậy tiền giấy và tiền xu thì có những đặc trưng gì? Hãy cùng đọc thêm những thông tin tổng hợp một cách đơn giản dưới đây nhé.

10,000 Yên

Nhân vật được in trên tờ 10,000 Yên là ngài Fukuzawa Yukichi , nhà tư tưởng, nhà giáo dục có xuất thân là một võ sĩ đạoChỉ nên có một tờ 10,000 yên trong ví thì bạn sẽ yên tâm. Nhìn chung bạn sẽ mua bất kỳ đồ ăn hay nước uống gì tại các cửa hàng. hơn nữa, với Bus Tour du lịch “Hato Bus” cũng rất được du khách Nhật yêu thích, bạn sẽ tham gia tour đối ứng đa ngôn ngữ chỉ với 10,000 Yên/người. nhất định, hãy tìm thử những thứ mà bạn cảm nhận thấy hứng thú chắc chắn rất thú vị.

5,000 Yên

Tờ 5,000 Yên với sắc tím. Nhân vật được in trên tờ tiền là bà Higuchi Ichiyo, một nữ tiểu thuyết gia.Với 5,000 Yên bạn đã có thể thưởng thức bữa tối 1 người tại một quán nhậu Izakaya sang trọng hay một nhà hàng được thích. Khi đến Nhật, thì 1 lần cho ăn bữa trưa tại tại quán ăn Nhật cao cấp hay quán Sushi cao cấp, ở mức giá 3,000 Yên〜5,000 Yên.

2,000 Yên

Hoạ tiết của tờ 2,000 Yên được thiết kế theo mẫu của Murasaki Shikibu nữ tác giả Truyện kể Genji (Genji Monogatari). đây là tờ tiền hiếm, khá là khó tìm thấy. Hãy quan tâm là nó không thể dùng được trong nhiều trường hợp như ở máy bán hàng tự động chẳng hạn.

Bạn có thể thưởng thức 1 bữa trưa khá thoải mái với mức giá 2,000 Yên. Với “Tokyo Free Ticket”- vé tàu tự do trong ngày sử dụng cho các tuyến xe bus nội đô, hay các chuyến tàu thuộc tuyến điện ngầm hay tuyến JR chạy trong 23 quận nội thành của Tokyo, chỉ với mức giá 1,590 Yên/vé/người lớn, có 2,000 Yên là vẫn nhận được tiền thừa rối đó.

1,000 Yên

Tờ 1,000 Yên in hình nhân vật bác sỹ tế bào Noguchi Hideyo.Với 1,000 Yên bạn đã có thể có 1 bữa trưa phổ thông dành cho nhân viên văn phòng. 1,000 Yên đã có thể gọi 1 phần “cơm suất” (Teishoku) gồm cơm, món ăn kèm, canh miso trong menu.

500 Yên

Đồng xu 500 Yên hiện đang được sử dụng tại Nhật là đồng tiền được phát hành gần đây nhất. Trong số các đồng xu Nhật thì nó có kích thước khổng lồ nhất, với đồng 500 Yên trong ví bạn cũng có thể cảm nhận thấy an tâm.

Một hộp cơm ở shop tiện lợi (compini) hoặc cửa hàng cơm hộp (obentoya) có giá khoảng 500 Yên. ngoài ra, khi tìm kiếm với từ khoá “one coin”, sẽ cho ra các kết quả với các quán ăn có bữa trưa với giá 500 Yên. Đối với 1 người đang muốn tiết kiệm thì đây chính là mức giá khá hợp lý cho 1 bữa ăn.

100 Yên

Đồng 100 Yên tương đương với 1 đô la Mỹ . đây chính là 1 trong những đồng xu được dùng nhiều nhất
Tại Mc Donald có cả menu “100 Yên Mc” mà bạn có thể mua được hambuger, kem, và các kiểu nước uống size S chỉ với 100 Yên. hơn nữa, còn có hệ thống các cửa hàng gọi là “Hyakkin” như Daiso hay Seria mà bạn có thể mua được đồ ăn, vật dụng hàng ngày chỉ với 100 Yên, rất được khách du lịch đến Nhật yêu thích.

50 Yên

Đồng xu 50 Yên với thiết kế hoa cúc – một loài hoa cao quý trong văn hóa Nhật Bản, hay được trồng để thưởng lãm. Đồng 50 Yên đầu tiên được phát hành không có thiết kế có lỗ ở giữa, tuy nhiên sau này nó được dập lỗ ở chính giữa để dễ phân biệt với đồng 100 Yên.

Gần đây, giá gửi 1 tấm bưu thiếp (hagaki) trong Nhật Bản đã tăng từ 50 Yên lên 52 Yên. nếu muốn gửi 1 tấm bưu thiếp ra nước ngoài, giá hàng không đến bất kỳ nước nào đều là 70 Yên, giá gửi đường biển là 60 Yên. Để kỷ niệm cho chuyến du lịch của mình, bạn hãy thử gửi 1 tấm bưu thiếp cho gia đình hay những người bạn ở nước mình xem sao nhé.

10 Yên

Đồng 10 Yên được làm từ đồng xanh với thiết kế Byodoin Hououdo, một ngôi chùa Phật giáo ở Kyoto đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Đồng 10 Yên rất cần thiết ví dụ như khi dùng điện thoại công cộng. Với điện thoại công cộng tại Nhật chỉ có thể sử dụng được đồng xu 10 Yên và 100 Yên. Với 1 đồng xu 10 Yên, có thể thực hiện cuộc gọi trong nước tầm 1 phút, khi sử dụng

5 Yên

1 Yên

Kết

Xem thêm: Khái niệm ngân hàng những điều bạn cần nên biết

Xuân Luật – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: matcha, japan, thanhgiang)

Bạn đang xem bài viết: Đồng yên Nhật và các mệnh giá của Đồng yên Nhật. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.