Đăng ký Nhãn hiệu tốn bao nhiêu tiền? Lệ phí Đăng ký Nhãn hiệu
Đăng ký Nhãn hiệu tốn bao nhiêu tiền? Lệ phí Đăng ký Nhãn hiệu

Ngày nay, các nhãn hàng, công ty,… gia tăng nhanh chóng. Điều này khiến cho áp lực cạnh tranh và sự đòi hỏi tính độc quyền ngày càng tăng. Khi một doanh nghiệp được hình thành, việc quan trọng đầu tiên họ cần thực hiện là đăng ký bảo hộ thương hiệu. Điều nay đem lại rất nhiều lợi ích và quyền lợi cho doanh nghiệp. Vậy tại sao việc Đăng ký bảo hộ thương hiệu lại quan trọng như thế, và quy trình đăng ký như thế nào? Luật sư X sẽ làm rõ một cách đầy đủ nhất trong bài viết này.

Căn cứ pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2019

Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Mỗi sản phẩm, dịch vụ là bao tâm huyết, chất xám của những người chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, đăng ký bảo hộ thương hiệu là tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ chính mình trước những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh. Vậy, bảo hộ thương hiệu đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Thứ nhất, bảo hộ thương hiệu là xây dựng công cụ pháp lý trong bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Thứ hai, bảo hộ thương hiệu có tác dụng phòng ngừa rủi ro xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Thứ ba, bảo hộ thương hiệu giúp gia tăng giá trị hàng hoá/dịch vụ cho doanh nghiệp.

Thứ tư, bảo hộ thương hiệu giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Việt Nam không quy định bắt buộc phải đăng ký bảo hộ thương hiệu. Tuy vậy những ưu điểm từ việc sở hữu thương hiệu độc quyền sẽ có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức giúp quản trị tốt tài sản cũng như chiếm được nhiều lợi thế trên thị trường. Vì vậy nói không ngoa thì việc bảo hộ thương hiệu vừa bảo đảm được tài sản, cũng như tăng thêm giá trị tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì

Trên thực tế, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam không quy định về “thương hiệu”. Mặc dù đây là một thuật ngữ phổ biến và được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Thương hiệu có thể hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm tổng hợp sự đánh giá, ghi nhận của người tiêu dùng đối với sản phẩm/dịch vụ trên thị trường. Nó không chỉ gồm tên thương hiệu mà còn là sự tưởng tượng và cái nhìn vô hình mà người tiêu dùng gắn lên hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

Trong quá trình kinh doanh, hoạt động, doanh nghiệp nào cũng muốn quảng bá, marketing sản phẩm/dịch vụ của mình đến với người tiêu dùng. Khi đó, những hoạt động quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp chính là một trong những bước góp phần xây dựng “hình ảnh vô hình”, “cá tính”, “giá trị” cho mình. Mà tổng thể những yếu tố trên có thể coi là thương hiệu doanh nghiệp. Một thương hiệu tồn tại càng lâu thì tỷ lệ thuận với số người biết đến và tiếp cận với sản phẩm/dịch vụ càng lớn.

“Thương hiệu” bản chất là nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ là tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Còn việc “Đăng ký bảo hộ thương hiệu” được hiểu là nộp đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền – Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Văn bằng bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu thương hiệu, là cơ sở để ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Theo quy định, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu được thực hiện như sau: cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

 • Thông tin của người nộp đơn: tên đầy đủ, địa chỉ, quốc tịch.
 • Bản mô tả logo (nhãn hiệu): ý nghĩa, màu sắc, phần dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt nếu nhãn hiệu có chữ nước ngoài
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được phân nhóm theo bảng danh mục phân loại Quốc tế.
 • Giấy ủy quyền cho luật sư
 • Bản sao đăng ký kinh doanh dùng để phân nhóm sản phẩm
 • Mẫu nhãn hiệu: 09 mẫu

Thời gian để được cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu là 12 tháng. Trong đó được chia thành các giai đoạn: giai đoạn thẩm định hình thức 01 tháng; đăng công báo sở hữu trí tuệ 02 tháng; giai đoạn thẩm định nội dung 06 tháng, sau đó nếu không có ai phản đối, nhãn hiệu đăng ký sẽ được cấp giấy chứng nhận trong vòng 01 tháng.

Kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu

Kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu là việc quan trọng trước, trong và sau khi tiến hành đăng ký bảo hộ. Điều này giúp tăng khả năng đăng ký bảo hộ thành công hơn. Đồng thời cũng giúp quá trình đăng ký diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ với đường link http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Tạo truy vấn tìm kiếm cho chính nhãn hiệu

Có các trường tìm kiếm để cho bạn lựa chọn như

 • Tên của nhãn hiệu tìm kiếm
 • Nhóm sản phẩm hay dịch vụ
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Tên chủ sở hữu, người đăng ký
 • Địa chỉ của chủ sở hữu
 • Ngày cần nộp đơn
 • Ngày xác nhận cấp bằng
 • Mã quốc gia từ người nộp
 • Mã tỉnh từ người nộp

Bước 3: Nhấp vào ô tìm kiếm

Website sẽ trả lời về kết quả theo trường tìm kiếm đã chọn. Đây chính là danh sách các nhãn hiệu phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của bạn.

Bước 4: Nhấn vào đơn bất kỳ để có thể xem chi tiết

Các trang danh sách khi hiện ra, bạn có thể xem chi tiết từng nhãn hiệu bằng cách nhấn vào nhãn hiệu đó.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được Luật sư 247 hướng dẫn chi tiết để khách hàng có thể nắm rõ hơn, gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả đơn hợp lệ hình thức hay không

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Bước 6: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

 • Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Khoảng 2 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ.
 • Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chi phí đăng ký thương hiệu là khoản phí mà người nộp đơn phải trả cho cơ quan đăng ký. Chi phí này phụ thuộc vào chọn lựa của chính người đăng ký thương hiệu. Nếu muốn tự thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu sẽ có mức giá khác với sử dụng dịch vụ. Tất nhiên, việc sử dụng dịch vụ sẽ có giá thành cao hơn. Nhưng đổi lại sự tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, giá đăng ký thương hiệu ở các công ty cũng có sự khác nhau rất lớn. Nhưng mức giá phổ biến là từ 3 – 4 triệu. Mức giá này còn có thể thay đổi dựa trên yêu cầu của khách hàng. Từng dịch vụ và sản phẩm khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Các bạn có thể cân nhắc, tham khảo thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Về cơ bản, chi phí đăng ký thương hiệu hoặc đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền tại Việt Nam.

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình hãy tham khảo dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư X

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư X

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục, trình tự đăng ký bảo hộ thương hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ khiến thương hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích Luật Sư X mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư X; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Mời bạn tham khảo bảng giá dịch vụ của chúng tôi

Sử dụng dịch vụ Luật sư X. Đảm bảo cho quý khách hàng thực hiện các khâu nhanh chóng, hiệu quả và tuân thủ pháp luật.

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Video Luật sư X giải đáp về đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

 • FaceBook: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: youtube.com/Luatsux

Mời bạn xem thêm bài viết:

 • Đạo nhái mẫu mã thương hiệu thời trang khác có vi phạm pháp luật không?
 • So sánh nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý theo quy định hiện hành
 • Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được pháp luật quy định như thế nào

Câu hỏi thường gặp

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được nộp, cục SHTT sẽ thẩm định đơn về mặt hình thức bao gồm các nội dung cơ bản như: Thông tin ghi trên tờ khai đã đúng và đủ chưa? Mẫu nhãn hiệu đã nộp đủ? Chi phí đã nộp?…vv.
Để được chấp nhận đơn hợp lệ, cần kiểm tra và chỉnh sửa lại các thông tin cũng như chất lượng của mẫu nhãn hiệu rồi nộp kèm theo công văn trả lời Cục SHTT cùng 05 mẫu mới sau khi đã chỉnh rõ nét. Sau khoảng 1 tháng tình từ ngày nộp công văn bổ sung, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ cho bạn.

Việc đăng ký là hoàn toàn tự nguyện trên cơ sở ý thực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu kinh doanh.
Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam không có quy định nào bắt buộc thương hiệu chỉ được đăng ký với chủ sở hữu là pháp nhân. Do đó, bạn có thể lựa chọn việc đăng ký thương hiệu với chủ sỡ hữu là cá nhân hoặc công ty đều được chấp thuận.

Bạn đang xem bài viết: Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Quy trình như thế nào?. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.