Nội dung

Độc đáo ý nghĩa và hình ảnh lá cờ New Zealand

co-new-zealand

Lá cờ hay còn gọi là quốc kỳ. Nó là được coi là một biểu tượng đặc trưng của mỗi đất nước. Quốc kỳ như là một phần bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia. Quốc kỳ chứa bên trong là niềm tự hào của cả dân tộc. Bạn có biết, đằng sau mỗi lá cờ của mỗi quốc gia lại chứa bên trong những ý nghĩa riêng và câu chuyện riêng.

Nếu bạn yêu du lịch nước New Zealand và muốn tìm hiểu về ý nghĩa của lá cờ New Zealand thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa của cờ New Zealand

Thiết kế của cờ New Zealand bao gồm cờ hiệu của khối Liên hiệp Anh trên góc phải trên nền cờ màu xanh dương đặc trưng. Nó mang ý nghĩa về sự liên quan giữa lịch sử New Zealand với Anh và khối Liên hiệp Anh.

Phía dưới ở góc bên trái là hình chòm sao Phương Nam có màu đỏ viền trắng. Chi tiết này nhắc đến vị trí đất nước nằm tại Nam bán cầu. Ý nghĩa chòm sao này là giúp ngành hàng hải thời trung cổ có thể xác định được phương hướng.

la-co-new-zealand

Do đó không chỉ trên lá cờ New Zealand có chòm sao Phương Nam. Chòm sao này còn có mặt tại rất nhiều quốc gia có biển ở phương nam khác như: Australia, Samoa, Brazil, Papua New Guinea,…

Quốc kỳ New Zealand có 2 màu. Đó là màu trắng và đỏ. 2 màu này cho thấy mối quan hệ truyền thống giữa New Zealand và nước Anh. Lá cờ này được Chính phủ New Zealand sử dụng từ năm 1901 cho đến tận bây giờ.

Những lý do khiến New Zealand đổi cờ?

1. Cờ New Zealand rất giống cờ nước Australia (Úc)

Quốc kỳ của New Zealand rất giống với Úc. Việc giống nhau như vậy sẽ gây ra nhiều hiểu lầm hoặc khó mà phân biệt. Chính vì vậy, việc đổi quốc kỳ là hoàn toàn dễ hiểu. Sự giống nhau đến từ lịch sử, New Zealand cũng từng là thuộc địa của nước Anh.

giong-nhau-cua-2-la-co

2. Thể hiện sự độc lập tự do và tự chủ của đất nước

New Zealand thay đổi quốc kỳ, điều này thể hiện sự tham vọng xóa bỏ hoàn toàn quá khứ từng là thuộc địa của nước Anh.

Trước đó, có rất nhiều ý kiến chỉ trích cờ New Zealand hiện tại, bởi góc trên của lá cờ này có hình cờ của nước Anh. Người New Zealand cho rằng quốc kỳ giống như di sản của thời kỳ thuộc địa mà họ muốn quên đi những chuyện quá khứ để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Bên cạnh sự nổi bật của Union Jack, cũng có nhiều người phê bình rằng quốc kỳ của họ còn thiếu sự hiện diện của người Maori – thổ dân bản địa tại Canada.

Ý nghĩa lá cờ New Zealand mới

Theo trang tin Huffington Post, 40 mẫu thiết kế được chọn từ 10.292 mẫu quốc kỳ do công dân New Zealand thiết kế, trong đó có một mẫu của Alan Tran, nhà thiết kế người gốc Việt.

Đến giữa tháng sau, sẽ chỉ còn 4 mẫu được giữ lại. Cả 40 mẫu thiết kế mới đều sở hữu ít nhất một trong 3 yếu tố trang trí chủ đạo bao gồm hình xoắn ốc, lá dương xỉ, và chòm Nam Thập Tự.

thie-ke-co-new-zealand

1. Hình xoắn ốc

Ở New Zealand, thổ dân Maori thường sử dụng hình xoắn ốc trong nghệ thuật của mình. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của sự vận động không ngừng cũng như vòng đời tự nhiên.

Ở New Zealand, thổ dân Maori thường sử dụng hình xoắn ốc trong nghệ thuật của mình. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của sự vận động không ngừng cũng như vòng đời tự nhiên.

Đây là hình ảnh khá phổ biến tại đất nước New Zealand, từ hình xăm trên người cho đến biểu tượng của hãng hàng không Air New Zealand.

2. Lá dương xỉ bạc

Dương xỉ bạc không chỉ là nét riêng biểu trưng cho New Zealand mà còn là biểu hiện của sự danh dự và tinh thần quật cường, vượt khó của con người New Zealand.

Với hình ảnh biểu tượng lá dương xỉ, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở New Zealand, đặc biệt là trên Quốc huy của đất nước này.

3. Chòm Nam Thập Tự

Chòm sao Chữ thập nam là một biểu tượng của sự độc lập và hy vọng của đất nước và con người New Zealand.

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về hình ảnh lá cờ độc đáo này.

Bạn đang xem bài viết: Cờ New Zealand và những ý nghĩa thực sự, bạn có biết?. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.