Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài ga R134a #kienthucdienlanh
Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài ga R134a #kienthucdienlanh

1.Cơ cấu chỉnh lưu

Cơ cấu chỉnh lưu lượng để xác định lượng lưu chất chảy qua nó trong một đơn vị thời gian và như vậy sẽ làm thay đổi vận tốc dịch chuyển của cơ cấu chấp hành trong hệ thống lưu chất làm việc với bơm tạo năng lượng với lưu lượng cố định.

1.1.Van tiết lưu

Van tiết lưu điều chỉnh lưu lượng lưu chất. Van tiết lưu có thể đặt ở đường vào hoặc đường ra của cơ cấu chấp hành . Hình 5.5 mô tả van tiết lưu được lắp ở đường ra của xy lanh dầu.

1.1. Van tiết lưu có tiết diện thay đổi

Lưu lượng dòng chảy qua khe hở của van có tiết diện không thay đổi, được kí hiệu như trên hình 5.6

Van tiết lưu có tiết diện thay đổi điều chỉnh dòng lưu lượng qua van. Hình 5.7 mô tả nguyên lý hoạt động và kí hiệu van tiết lưu có tiết diện thay đổi, tiết lưu được cả hai chiều, dòng lưu chất đi từ A qua B và ngược lại.

1.2. Van tiết lưu một chiều điều chỉnh bằng tay

Hình 5.8 trình bày nguyên lý và kí hiệu của van tiết lưu một chiều. Dòng lưu chất sẽ đi từ A qua B còn chiều ngược lại thì van một chiều bị mở ra dưới tác dụng của áp suất dòng lưu chất, do đó chiều này không đảm bảo được tiết lưu.

1.3. Bộ ổn tốc

Bộ ổn tốc là cơ cấu đảm bảo hiệu áp không đổi khi giảm áp, do đó đảm bảo một lưu lượng không đổi khi chảy qua van, tức là làm cho vận tốc dịch chuyển của píttông xilanh gần như không đổi.

Kết cấu của bộ ổn tốc gồm một van giảm áp và một van tiết lưu (hình 5.9).

  • Điều kiện để bộ ổn tốc có thể làm việc là:
  • Phương trình cân bằng lực trên nòng van 2 được viết như sau:

Suy ra được :

  • Lưu lượng chảy qua van tiết lưu, theo công thức (5.1) của van tiết lưu có thể viết:
  • Nếu như ta không đổi tiết diện chảy Ax của van tiết lưu, thì các hằng số có thể rút gọn thành trị số k, công thức trên có thể viết:

Từ công thức trên cho thấy rằng lưu lượng chảy qua bộ ổn tốc là hàm số của lực lò xo FF. Cho nên,việc lực chọn thích hợp lực lò xo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính năng làm việc của bộ ổn tốc.

Bạn đang xem bài viết: Cơ cấu chỉnh lưu trong thủy lực khí nén. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.