Cách đọc ký hiệu cửa sổ trong bản thiết kế nhà ở
Cách đọc ký hiệu cửa sổ trong bản thiết kế nhà ở

Đối với người ngoài, không có chuyên môn trong trong ngành, sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi không biết gì về bản vẽ xây dựng. Vậy bản vẽ xây dựng là một công cụ dùng phổ biến trong kiến trúc và xây dựng. Bao gồm một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình, được chuyên gia thiết kế minh họa lại bằng các ký hiệu theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, các ký hiệu này đã được quy định sẵn.

Bản vẽ cung cấp chi tiết hình ảnh để dựa vào đó tiến hành thi công, tránh sai sót nhầm lẫn có thể xảy ra. Thông thường bản vẽ được được thực hiện bằng phần mềm thiết kế chuyên dụng.

Bản vẽ phối cảnh một công trình Dinh Thự

Trong bản vẽ thi công được phân ra các nhiều hạng mục riêng, tùy theo mỗi đơn vị mà có cách trình bày khác nhau, nhưng nhìn chung bao gồm những phần sau:

Cách đọc bản vẽ xây dựng cần thiết với các gia chủ để hiểu được từng chi tiết về ngôi nhà của mình ngay trong quá trình thi công.

Khung bảng vẽ được quy định là hình chữ nhật dùng để giới hạn phần giấy và thông tin trên đó. Khung bên ngoài là nét liền đậm, từ mép giấy cách vào 10mm đối với khổ A0 và A1, đối với khổ giấy A2, A3 và A4 cách 5mm. Bản vẽ được đóng thành tập.

Một bản vẽ thiết kế kỹ thuật Kiến Trúc Hoàng Gia thực hiện cho khách hàng

Khung tên bản vẽ kỹ thuật được đặt cạnh dưới và góc phải của bản vẽ. Trong đó khung tên của mỗi bản vẽ phải được đặt sao cho các chữ ghi trên khung tên có dấu hướng lên trên hay hướng sang trái đối với bản vẽ để thuận tiện cho việc tìm kiếm bản vẽ và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có những điều chỉnh theo thực tế, thông thường nội dung ở khung tên thông thường gồm các thông tin sau:

Số thứ tự Nội dung
1

Tên chủ đầu tư và địa chỉ

2 Tên dự án, địa chỉ dự án
3 Tên công trình
4 Tên đơn vị thiết kế
5 Tên hạng mục công trình
6 Tỷ lệ bản vẽ công trình
7 Số hợp đồng
8 Năn hoàn thành
9 Ký hiệu, ghi chú nếu có

Tỷ số giữa kích thước bản vẽ và kích thật của vật thể ngoài thực tế, được gọi là tỷ lệ bản vẽ. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn, thông thường người ta dùng các tỷ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. Các tỷ lệ này được hiểu như sau:

Tùy thuộc vào thực tế các yêu cầu kỹ thuật và quy mô công trình các nhà thiết kế có thể chọn tỉ lệ thích hợp. Trong đó thường sử dụng tỷ lệ 1:100 đối với các hồ sơ thiết kế nhà ở dân dụng.

Quy định nét vẽ

Các nét vẽ phải tuân theo một quy định chung, để dựa vào đó đơn vị thi công cũng như gia chủ hiểu được thông tin của các chi tiết cần thực hiện.

Nếu trong bản vẽ có nhiều nét vẽ trùng nhau, kiến trúc sư sẽ ưu tiên thứ tự sau:

Quy định về kích thước trong bản vẽ

Theo quy định trong bản vẽ thiết kế, kích thước sẽ có 3 thành phần được quy ước như sau:

Trong phần kích thước này cũng có những quy định chung đó là:

Kích thước thước thật của vật thể sẽ là kích thước ghi trong bản vẽ, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn

Khi đọc bản vẽ xây dựng đối với những người trong ngành sẽ rất đơn giản, do đó là những ký hiệu chung họ đã gặp nhiều lần. Nhưng với người ngoại đạo, cần nhớ rõ các ký hiệu thường gặp sau đây:

Ký hiệu về lỗ trống và cửa sổ

Ký hiệu cửa đi gồm cửa kép và cửa đơn

Ký hiệu vách ngăn

Các ký hiệu về vật liệu xây dựng

Một số thông tin cơ bản nhất về cách đọc bản vẽ xây dựng, để đọc và hiểu được chi tiết cần một quá trình tìm hiểu chi tiết. Trong nội dung bài viết này chỉ cung cấp những thông tin cơ bản nhất, là cơ sở để các gia chủ và người mới tìm hiểu nhằm tránh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình xây dựng. Tạo nên sự hiểu nhau và phối hợp thuận lợi giữa chủ nhà và nhà thầu, nhằm tạo nên một công trình chất lượng và đúng sở thích

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt Thự – Dinh Thự chuyên nghiệp

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết “không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác

Bạn đang xem bài viết: Cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản cho người mới. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.