7 nốt nhạc cơ bản \u0026 cách xác định nốt nhạc trên cần đàn guitar
7 nốt nhạc cơ bản \u0026 cách xác định nốt nhạc trên cần đàn guitar

Những ai mới học đánh đàn guitar sẽ hiểu được sự khó khăn trong việc nhớ các nốt nhạc. Để quá trình học đàn guitar thuận lợi hơn, Việt Nhạc Center sẽ chia sẻ cách bấm các nốt nhạc trên guitar. Mọi người có thể theo dõi bài dưới đây để vận dụng ngay vào quá trình đánh đàn nhé.

>>> Xem thêm: Đàn Organ Yamaha PSR F51

Cách bấm các nốt nhạc trên guitar

Kiến thức cơ bản về đàn guitar

Trước khi bắt đầu học một bộ môn nào đó, mọi người cũng phải học thức cơ bản về nó. Học đánh đàn guitar cũng như vậy. Bạn phải có những kiến thức về nhạc lý cơ bản và những nốt nhạc ở trên đàn guitar. Như vậy, quá trình học sẽ dễ dàng hơn. Về nhạc lý có ba cấp độ như sau:

– Cao độ : Chính là độ cao thấp của âm thanh.

– Cường độ : Đây là độ mạnh nhẹ của âm thanh.

– Trường độ: Được dùng để nói về độ dài ngắn của âm thanh.

Trong đó có các kiến thức cơ bản như sau:

Khuông nhạc

Khuông nhạc sẽ dùng để biểu thị và diễn đạt các thông tin về bản nhạc như nhịp, hoặc nốt nhạc.

Khuông nhạc sẽ bao gồm 5 dòng kẻ song song với nhau. Nó dùng để thể hiện độ cao thấp của nốt nhạc. Ở trong khuôn nhạc, nghe nhạc sẽ xuất hiện ở giữa các dòng kẻ. Bên cạnh năm dòng kẻ chính này, mọi người có thể kể thêm một vài dòng kẻ phụ và khen nhà phụ. Việc này giúp ghi lại được các nốt âm thanh có độ cao thấp khác nhau.

Ở mỗi đầu khuông nhạc, sẽ có một hình khóa nhạc xuất hiện. Ngoài ra, ở đầu khuông sẽ xuất hiện các hình nốt thăng hoặc dấu giáng. Loại dấu này còn được gọi là dấu hoá để người chơi xác định được tông của nhạc.

Ở mỗi đầu khuông nhạc, nó còn xuất hiện các ký hiệu biểu thị nhịp của bài hát. Người chơi sẽ biết số phách hoặc giá trị phách trong 1 ô nhạc.

Nốt nhạc

Bạn cũng cần nhớ về các nốt nhạc và các nốt đánh đàn guitar cơ bản. Trong một bàn nhà có 7 nốt cơ bản như sau: Do , Re , Mi , Fa, Sol , La, Si. Mỗi loại nốt nhạc sẽ được ký hiệu tương ứng là C=Do, D=Re, E=Mi, F=Fa, G=Sol, A=La, B= Si.

Những nốt nhạc cơ bản này sẽ tập hợp thành một quy luật hoặc tập hợp thành những nốt cao hơn hoặc thấp hơn. Từ những quy luật đó nó sẽ tạo ra một bản nhạc.

Ngoài những nốt nhạc cơ bản này, sẽ có những nốt nhạc cao hoặc thấp hơn nó cơ bản. Nếu như nốt cao hơn một chút gọi là nốt thăng, thì nốt thấp hơn sẽ được gọi là nốt giáng.

>>> Xem thêm: Piano Điện Yamaha YDP-144R + Ghế + Adaptor PA-150B

Vị trí các nốt trên khuông nhạc

Vị trí các nốt trên khuông nhạc sẽ là điều cần phải nhớ trước khi học. Vị trí nốt nhạc sẽ cho ta biết độ cao thấp của nốt nhạc. Mỗi vị trí khác nhau sẽ đưa ra những cao độ khác nhau.

Cách bấm các nốt nhạc trên guitar

Sau khi có thể nhớ được những điều cơ bản về nhà và khuôn nhạc. Bạn cần phải hiểu sơ qua về các nốt nhạc cơ bản của đàn guitar. Cho dù là đàn guitar classic hay acoustic thì cũng bao gồm 6 dây. Với 6 dây này sẽ được đánh số từ 1 đến 6. Mỗi loại dây sẽ tương ứng với một nốt nhạc. Cụ thể như sau:

-Dây số 1 là dây Mi cao ký hiệu là E

-Dây số 2 là dây Si, ký hiệu là B

-Dây số 3 là dây Son, ký hiệu là F

-Dây số 4 là dây Re, ký hiệu là D

-Dây số 5 là dây La, ký hiệu là A

-Dây số 6 là dây Mi trầm, ký hiệu là E

Đối với phần cung đàn, mỗi nốt nhạc cách nhau một ngăn sẽ được gọi là một cung. nếu những nốt nhạc cách nhau hai ngày liên tục mà không có khoảng cách thì sẽ là một phần hai cung.

Ngoài ra, những hợp âm guitar cơ bản nhất sẽ là:

C = hợp âm đô

Dm = hợp âm rê thứ

D = rê trưởng

E = Mi thứ

Em =Mi trưởng

Am =La thứ

G = Son

G7 = Son 7

A = La trưởng

những hợp âm guitar cơ bản nhất

Để đi chi tiết hơn, dưới đây sẽ là cách bấm các nốt nhạc trên guitar. Bạn có thể tham khảo và nhớ để dễ dàng hơn trong việc đánh đàn.

-Cách bấm C hợp âm đô trưởng: dây 2 ngăn 1 – dây 4 ngăn 2 – dây 5 ngăn 3

-Cách bấm Dm hợp âm rê thứ: dây 1 ngăn 1 – dây 2 ngăn 3 – dây 3 ngăn 2

-Cách bấm D hợp âm rê trưởng: dây 1 ngăn 2 – dây 2 ngăn 3 – dây 3 ngăn 2

-Cách bấm E hợp âm mi trưởng: dây 3 ngăn 1 – dây 4 ngăn 2- dây 5 ngăn 2

-Cách bấm Em hợp âm mi thứ: dây 4 ngăn 2 – dây 5 ngăn 2

-Cách bấm Am hợp âm la thứ: dây 2 ngăn 1 – dây 3 ngăn 2 – dây 4 ngăn 2

-Cách bấm A la trưởng: dây 2 ngăn 2 – dây 3 ngăn 2 – dây 4 ngăn 2.

-Cách bấm D son trưởng: dây 1 ngăn 3 – dây 5 ngăn 2 – dây 6 ngăn 3

-Cách bấm Bm hợp âm si thứ: chặn ngón ở ngăn hai + dây 2 ngăn 3 + dây 3 dây 4 ở ngăn 4

Như vậy, trên đây là những cách bấm nốt nhạc trên đàn guitar. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về cách bấm để chơi đàn guitar dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Guitar Yamaha C80

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm một chiếc đàn guitar phù hợp và có giá thành hợp lý thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập vào trang địa chỉ vietnhaccenter.com. Trên trang website, chúng tôi đã có rất nhiều loại đàn piano, đàn guitar khác nhau. Hy vọng bạn sẽ chọn lựa được một loại đàn đi ta phù hợp với mình.

Bạn đang xem bài viết: Cách bấm các nốt nhạc trên guitar chi tiết. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.