Van Điện Từ Khí Nén 3/2 NC NO Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Điện Từ Khí Nén
Van Điện Từ Khí Nén 3/2 NC NO Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Điện Từ Khí Nén

Van điện từ (van định hướng, directional control valve, solenoid valve) là một thiết bị cơ điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.

– Van điện từ là một thiết bị cơ điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.

– Van điện từ khí nén có rất nhiều dạng khác nhau nhưng dựa vào đặc điểm chung là số cửa số vị trí và số tín hiệu điện tác động để phân biệt.

– Số vị trí: là số chỗ định vị con trượt của van thông thường van điện từ khí nén thường có hai hoặc ba vị trí, những trường hợp đặc biệt có thể có nhiều hơn.

– Số cửa: là số lỗ để dẫn khí nén vào hoặc ra, số cửa của van điện từ khí nén thường dung là 2,3,4,5. Đối khi có thể nhiều hơn.

– Số tín hiệu điện (cuộn Coil): là tín hiệu điện từ hút hoặc đẩy con trượt di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Số cuộn coil có thể là 1 hoặc hai cuộn.

Là van có hai của nối P và A, hai vị trí 0 và 1, Vị trí 0 cửa P và của A vị chặn, Nếu có tín hiệu điện tác động vào thì vị trí 0 sẽ chuyển sang vị trí 1, như vậy cửa P và cửa A nối thông với nhau. Nếu nếu tín hiệu điện không còn tác động nữa thì van sẽ chuyển từ vị trí 1 về vị trí 0 ban đầu, vị trí “ không” bằng lực nén lò xo.

Là loại có ba của và hai vị trí. Cửa P nối với nguồn khí nén, của A nối với xilanh hoặc cơ cấu chấp hành, cửa T là của xả. Khi con trượt di chuyển sang trái thì cửa P thông với cửa A. Khi con trượt di chuyển sang phải thì cửa A thông với cửa T xả khí vào môi trường. Van này thường được sử dụng làm rơle khí nén. Loại này thường được lắp cho van bướm điều khiển bằng khí nén

– Là loại van có bốn của hai vị trí. Cửa P nối với nguồn khí nén, của A và B nối với buồng trái và buồng phải của xylanh khí nén hoặc cơ cấu chấp hành, cửa T xả khí nén ra môi trường. Khi con trượt của van đi chuyển qua phải cửa P thông với cửa A khí nén vào xylanh hoặc cơ cấu chấp hành, khí nén ở buồng ra của xylanh qua cửa B nối thông với cửa T đi ra ngoài. Ngược lại khi con trượt của van di chuyển sang trái, của P thông với của B và của A thông với cửa xả T.

– Là van có 5 cổng làm việc: 1 cổng cấp khí vào, 2 cổng xả khí ra và hai cửa xả riêng cho mỗi trạng thái, có hai trạng thái.

– Các sản phẩm van 5/2 có thể được điều khiển điện từ một phía. Có sản phẩm cũng có thể được điều khiển từ cả 2 phía. Ngoài ra, điểm chung của loại van này chính là 1 phần tử nhớ 2 trạng thái. Đó là lý do mà sản phẩm này hiện được lựa chọn để ứng dụng làm van đảo chiều điều khiển xy lanh tác dụng kép một cách rất hiệu quả.

– Van 5/2 được sử dụng để vận hành các bộ truyền động khí nén tác động kép, chẳng hạn như xi lanh, xi lanh không trục, kẹp và bộ truyền động quay. Bộ truyền động tác động kép đòi hỏi khí nén để di chuyển theo cả hai hướng

– Còn được gọi là Van đảo chiều 5/3 loại này có 3 vị trí. Trong đó vị trí đừng giữa là tính năng nổi bật nhất của van 5/3, 2 vị trí còn lại là điều khiển xi lanh khí nén đi hết hành trình và về hết hành trình.

– 3 vị trí : tính năng điều khiển xi lanh đi 3 vị trí đó là vị trí đi hết hành trình và vị trí về hết hành trình, vị trí thứ 3 là vị trí dừng ở giữa (chúng ta có thể dừng ở bất cứ điểm nào trên hành trình)

– 5 cổng gồm: 1 cổng đưa áp suất vào, thường có ký hiệu là (P) hoặc (1)… 1 cổng kích hoạt xi lanh thụt ra và 1 cổng điều khiển xi lanh rút về, thường 2 cổng này có ký hiệu là (A), (B) hoặc (2), (4)… 2 cổng xả là (R) và (S).

Được gắn trực tiếp lên các bộ điều khiển để phân chia khí, điều hướng, mở, đóng cho van điều khiển tại các nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống xử lý nước, hệ thống cấp thoát nước…

Bạn đang xem bài viết: Các loại van điện từ ứng dụng trong hệ thống khí nén. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.