ĐIỀU KỲ LẠ Ở ĐẤT NƯỚC PHONG TOẢ TOÀN QUỐC VÌ CHỈ 1 CA COVID-19 (NEW ZEALAND – THIÊN ĐƯỜNG HẠ GIỚI)
ĐIỀU KỲ LẠ Ở ĐẤT NƯỚC PHONG TOẢ TOÀN QUỐC VÌ CHỈ 1 CA COVID-19 (NEW ZEALAND – THIÊN ĐƯỜNG HẠ GIỚI)

Biểu tượng của New Zealand là gì? Biểu tượng của đất nước New Zealand có gì đặc biệt? Bài viết này của ANB Việt Nam sẽ lần lượt trả lời tất cả các câu hỏi trên….

Biểu tượng của New Zealand là gì?

Biểu tượng của New Zealand là gì?

Nếu là người yêu thích đất nước New Zealand thì bạn nhất định phải biết biểu tượng của New Zealand là gì. Theo đó, New Zealand đang có hai biểu tượng vô cùng nổi tiếng là chú chim kiwi và dương xỉ bạc. Thậm chí, biểu tượng của chim kiwi của New Zealand còn nổi tiếng đến mức trở thành biểu tượng của New Zealand và còn được gọi là đất nước của chim kiwi.

Còn dương xỉ bạc cũng đã được công nhận là biểu tượng của New Zealand từ những năm 1880. Hiện cả hai biểu tượng này đều xuất hiện trên rất nhiều hình ảnh quan trọng của đảo quốc này.

Thông tin chi tiết về các biểu tượng của New Zealand

Đằng sau mỗi biểu tượng của New Zealand đều là một câu chuyện dài

Đằng sau mỗi biểu tượng quốc gia đều là một câu chuyện dài. Ở New Zealand cũng vậy. Dù là chú chim kiwi hay cành dương xỉ bạc thì phía sau cũng là cả một câu chuyện. Vì vậy, trong bài viết này ANB Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các biểu tượng của New Zealand này.

Biểu tượng New Zealand – Chim Kiwi

Con vật biểu tượng của New Zealand là chim kiwi. Loài chim chỉ sống ở một quốc gia duy nhất trên thế giới là đảo quốc New Zealand. Tuy nhiên, trên thế giới, loài chim này khá nổi tiếng. Vì nó được tất cả người dân New Zealand bảo vệ. Nó được xem là biểu tượng của cả quốc gia này. Thậm chí, người New Zealand còn tự nói rằng “tôi là chim kiwi” – tức tôi là người New Zealand.

Chim Kiwi là biểu tượng của nước nào? Biểu tượng New Zealand ?

  • Đặc điểm của chú chim kiwi

Tên gọi chim kiwi bắt nguồn từ tiếng kêu “kiwi” của chúng. Chú chim biểu tượng của đất nước New Zealand có hình dáng khá đặc biệt. Dù thuộc bộ đà điểu và có họ hàng với loài đà điểu Úc. Nhưng khác với hình thể to lớn của người anh em đến từ nước Úc, chú chim kiwi lại vô cùng nhỏ nhắn. Nó chỉ nặng khoảng 2 đến 3 kg, tương đương với một con gà. Có thân hình rất giống với quả lê.

Loài chim kiwi hoàn toàn không có lông cánh và lông đuôi. Nhưng nó có một chiếc mỏ dài. Khi đứng yên một chỗ nó thường dùng cả mỏ để giữ thăng bằng cho thân thể. Cũng vì không có cánh và đuôi nên chim kiwi không biết bay. Đổi lại chúng chạy rất nhanh và là một “vận động viên” thực thụ với tốc độ khoảng 16 km/ h.

Chim kiwi chạy rất nhanh với tốc độ khoảng 16 km/ h

Nó còn có khứu giác nhanh nhạy, được đánh giá là thính hơn cả loài chó. Với khứu giác nhanh nhạy của mình, chim kiwi có thể phát hiện giun đất ở dưới sâu 30cm. Đây là lý do dù mắt rất nhỏ, thị lực kém mà chim kiwi vẫn có thể tìm kiếm và phát hiện con mồi.

  • Truyền thuyết về chim kiwi

Những người đang băn khoăn biểu tượng của New Zealand là gì cần biết từ năm 1918 từ điển của Oxford Anh đã dùng từ kiwi với hàm nghĩa là người New Zealand. Nó được dùng để mô tả về các binh sĩ của nước này. Nhưng theo chia sẻ của nhiều người New Zealand thì trước thời điểm đó chim kiwi đã được xem là biểu tượng quốc gia. Biểu tượng này bắt nguồn từ truyền thuyết của người Maori.

Cụ thể, theo truyền thuyết chim Kiwi ở New Zealand của người Maori, chim kiwi là loài chim sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình để ca lên bài ca duy nhất trong cuộc đời. Cả thế gian đã lặng đi khi nghe tiếng hát đầy khát khao, sung sướng của chú chim đó. Với tinh thần không sợ khó, không sợ khổ, lạc quan về cuộc sống của mình, loài chim kiwi đã trở thành biểu tượng của đất nước New Zealand. Trở thành tinh thần của người dân nước này.

Hình ảnh chim kiwi xuất hiện trên tiền xu của New Zealand

Hiện hình ảnh chim kiwi xuất hiện trên tiền xu và nhiều loại huy hiệu, phù hiệu của các tổ chức, câu lạc bộ hay các thành phố ở New Zealand….

Biểu tượng dương xỉ bạc của New Zealand

Người đang thắc mắc biểu tượng của New Zealand là gì không thể không biết đến dương xỉ bạc. Đây cũng là biểu tượng nổi tiếng, đã được công nhận rộng rãi của đảo quốc xinh đẹp này. Về ý nghĩa, biểu tượng dương xỉ bạc tượng trưng cho danh dự và tinh thần vượt khó của người dân New Zealand. Đây được coi là một biểu tượng ngang với cả quốc hoa của New Zealand

Cây dương xỉ bạc được sánh ngang với quốc hoa của New Zealand

  • Đặc điểm của dương xỉ bạc

Trong tiếng Maori, dương xỉ bạc được đọc là ‘kaponga’ hay ‘ponga’. Đây là một họ dương xỉ đặc thù của đảo quốc New Zealand. Cây có thể cao đến 10 mét, lá dài khoảng 4 m với vòng hoa dày đặc. Đặc biệt, mặt dưới lá cây dương xỉ bạc có thể tỏa sáng trong đêm tối. Khi đã mọc lên thì chúng có thể phát triển tốt trong các điều kiện khắc nghiệt như khô hạn, gió hay băng giá.

  • Truyền thuyết về dương xỉ bạc

Theo truyền thuyết của người Maori – những cư dân đầu tiên của đảo quốc New Zealand thì dương xỉ bạc ngày xưa sống trong nước. Sau đó, để dẫn đường cho người Maori cây đã chuyển lên bờ và sống trong rừng. Giữa rừng rậm tối tăm, ánh sáng của lá cây dương xỉ bạc đã giúp các chiến binh, thợ săn Maori tìm được đường về nhà. Không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với người Maori, cây dương xỉ bạc với sức sống mạnh mẽ, luôn tìm cách vươn lên cũng là biểu tượng cho đất nước New Zealand không ngừng tiền tới.

Silver Fern – cờ dương xỉ bạc

Lá dương xỉ bạc đang được rất nhiều cơ quan, tổ chức ở New Zealand dùng làm biểu tượng. Cụ thể, nó đã trở thành biểu tượng của đội bóng bầu dục quốc gia New Zealand vào năm 1880. Từ năm 2016, Chính quyền New Zealand đã tuyên bố mẫu cờ mới là Silver Fern (cờ dương xỉ bạc). Mẫu cờ này đã giành được rất nhiều phiếu bầu của người dân New Zealand.

Chim kiwi và dương xỉ bạc là hai biểu tượng đặc biệt nhất của đất nước New Zealand. Vì vậy, nếu được hỏi biểu tượng của New Zealand là gì thì bạn không thể bỏ qua hai biểu tượng quen thuộc này.

Để biết thêm về đất nước New Zealand xinh đẹp, bạn có thể đọc các bài viết khác của ANB Việt Nam. Trường hợp muốn xin visa New Zealand du lịch học thì bạn nên sử dụng dịch vụ làm visa trọn gói nhanh, hiệu quả cao của công ty ANB Việt Nam nhé!

Bạn đang xem bài viết: Biểu tượng của New Zealand là gì? Có gì đặc biệt?. Thông tin được tạo bởi Cấp 2 Thống Nhất chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.