Trường THCS Thống Nhất tổ chức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh khối 8, 9

Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Bởi vậy, vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên luôn cần sự chung tay của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Ngày 6/11/2020, Ban giám hiệu Trường THCS Thống Nhất đã mời các chuyên gia là bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đến tư vấn, giáo dục SKSS vị thành niên cho các em học sinh lớp 8 và lớp 9. Buổi ngoại khóa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các em học sinh trong nhà trường.

 

 

Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ. Chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục trong nhà trường.

Mở đầu buổi ngoại khóa, các chuyên gia đã tổ chức các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các em để tạo sự thân thiện, cởi mở giữa đội ngũ bác sĩ và các con học sinh nhà trường. Từ đó, xoá đi sự ngại ngùng ban đầu để nắm bắt sâu hơn về tâm lý, giúp các con tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi mình.

Nhóm học sinh nữ đang được bác sĩ tư vấn trực tiếp

Sau đó, trong quá trình giao lưu, chia sẻ, các em học sinh đã được cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn. Đồng thời, được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với vị thành niên, thanh niên...

 

Các bạn nữ chăm chú lắng nghe chuyên gia tư vấn những kiến thức bổ ích, thiết thực

Các bạn nam sinh cũng không kém phần hào hứng

Theo chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hà nội, việc thiếu kiến thức về chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc so với chuẩn mực văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội. 

Các em học sinh sôi nổi thảo luận tại buổi ngoại khóa

 

 

Chuyên gia trao đổi thông tin, tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em học sinh nam

Những thông tin về các biểu hiện việc thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên và những hệ quả của việc thiếu hiểu biết về chăm sóc SKSS vị thành niên dẫn tới những sự việc đau lòng đã được hai chuyên gia chia sẻ rất đầy đủ tới các em. Từ đó giúp các em hiểu được yêu cầu bức thiết của việc cần phải giáo dục SKSS vị thành niên. Cùng với đó là việc thẳng thắn trao đổi, tháo gỡ những thắc mắc cho học sinh, hướng dẫn để các em tự phòng tránh những sự cố không may xảy ra.

Sau buổi thảo luận, các chuyên gia tư vấn đã đặc biệt khen ngợi học sinh Trường THCS Thống Nhất rất hiểu biết, đã vượt qua rào cản của sự ngại ngùng, mạnh dạn chia sẻ và xin ý kiến tư vấn, khiến buổi ngoại khóa thực sự bổ ích, lí thú đối với các con.

Hoạt động ngoại khóa giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là hoạt động thường niên của Trường THCS Thống Nhất. Từ đó, đem lại những hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.

Thông qua hoạt động giáo dục SKSS vị cho các em học sinh, nhà trường đã góp phần tuyên truyền, vận động việc thực hiện tốt KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống tại địa bàn phường Đội Cấn nói riêng và Quận Ba Đình nói chung.

 

Ban truyền thông (tổng hợp)

 

 

 

 

Nguồn: Trường THCS Thống Nhất
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 30