Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của Trường THCS Thống Nhất

Hòa cùng không khí tưng bừng của cả nước trong ngày Hội: “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”, hôm nay, ngày 05 tháng 10 năm 2020, trường THCS Thống Nhất tưng bừng tổ chức phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm học 2020 – 2021 với chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời”.

 

Dân tộc Việt Nam ta vốn thông minh và hiếu học. Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người từng nói: “Sự học là vô cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”; “ Học hỏi là việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Và Bác Hồ của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học như vậy. Người đã từng tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một con đường đào tạo chính quy nào. Chính từ sự học như thế mà Bác đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến bến bờ vinh quang.

Mục đích của việc học là học để làm người, “ học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình”. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc học tập suốt đời nên trong nhiều năm qua trường THCS Thống Nhất luôn quan tâm, chỉ đạo và phát động các phong trào rèn luyện, thi đua trong nhà trường. Với tinh thần đó, hôm nay, hòa chung không khí tưng bừng của thành phố và cả nước trường THCS Thống Nhất long trọng tổ chức chương trình “Tuần lễ hưởng ứng học suốt đời” năm học 2020 – 2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời’ .

Đồng chí Nguyễn Thị Bình – Phó hiệu trưởng nhà trường phát động

“Tuần lễ học tập suốt đời”

Ngày nay, giới trẻ chúng ta có rất nhiều phương tiện để có thể tiếp cận thông tin thuận tiện như: Xem tivi, nghe radio, lướt web bằng điện thoại di động thông minh, máy tính bảng, máy tính,… vì thế văn hóa đọc sách gần như bị mai một, sự phát triển của công nghệ thông tin làm cho một bộ phận không nhỏ đoàn viên thanh niên chúng ta chịu ảnh hưởng tiêu cực của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, bên cạnh đó việc bị cuốn vào vòng quay của cuộc sống mà quên đi những lợi ích thiết thực của việc đọc sách đem lại, nhiều khi thông tin tràn ngập nhưng mà vẫn thấy thiếu, đó là khoảng trống không thể lấp đầy nếu không chịu đọc sách, nghiên cứu và tìm tòi.

Chuyển đổi số là việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật đê giải quyết vấn đề. Việc kết hợp chuyển đổi số, giúp giáo viên, học sinh dễ dàng học tập, làm việc và tìm hiểu các nguồn tri thức. Tuy nhiên, cũng cần sử dụng những phương tiện công nghệ số đúng nơi, đúng mục đích, đúng thời điểm. Đây cũng là những lời phát biểu của con Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 9A1, đại diện cho học sinh toàn trường trong buổi lễ hôm nay

Em Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 9A1 phát biểu trong buổi lễ

 

Nhân tuần lễ học tập suốt đời, Liên đội nhà trường đã vinh dự được nhận bằng khen của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đọc, viết và làm theo Báo đội năm học 2019 – 2020. Bên cạnh đó, Báo Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng trao tặng 10 suất học bổng Vừ A Dính (mỗi xuất trị giá 100 000 đ) cho các bạn Đội viên ưu tú, tích cực trong các phong trào Đội.

10 Đội viên ưu tú được nhận học bổng Vừ A Dính

 

Một trò chơi nhỏ trong buổi lễ đã giúp các con học sinh nhận ra có những câu hỏi  các con có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời, nhưng cũng có những câu hỏi mà các con chưa trả lời được. Khi đó, các con học sinh có thể tìm kiến thức, tìm câu trả lời qua các cuốn sách, qua tra cứu trên mạng Internet, … Thời đại công nghệ 4.0 chúng ta có thể coi mạng Internet như một cuốn Bách khoa toàn thư khổng lồ đòi hỏi chúng ta biết cách sử dụng nó hiệu quả và hợp lý. Nhưng không vì thế mà giá trị của việc đọc sách truyền thống bị giảm đi.

Các con học sinh tham qua khu trưng bày sách dưới sự hướng dẫn của thầy cô

Các con học sinh tự do tham quan các khu trưng bày giới thiệu sách

Thực hiện học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta hãy dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc đọc và tự học, hãy luôn nhớ và làm theo lời Người căn dặn:” Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc…”.

Học tập không phải là việc ngày một, ngày hai mà là việc suốt đời, không chỉ là việc của một hay hai người mà là của tất cả mọi người, không chỉ học ở trường học mà là học ở tất cả mọi nơi.

 

Ban Truyền thông tổng hợp

Nguồn: Trường THCS Thống Nhất
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 116