Cô giáo Dương Huyền Trang – “người truyền lửa” của Trường THCS Thống Nhất trong sự nghiệp trồng người.

Cô giáo Dương Huyền Trang – Giáo viên Âm nhạc Trường THCS Thống Nhất, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội là một tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và lòng nhân ái bao la của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

 

Cô giáo Dương Huyền Trang – giáo viên Âm nhạc nhiều năm kinh nghiệm của Trường THCS Thống Nhất

     Năm 2001, cô Dương Huyền Trang về nhận công tác tại trường THCS Thống Nhất. Đã 20 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Từ một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và đặc biệt là đối với phụ huynh cũng như học sinh. Nhà trường chỉ có một giáo viên Âm nhạc, cô Dương Huyền Trang vừa đảm nhận dạy tất cả các khối lớp, vừa cùng Tổng phụ trách làm phong trào văn nghệ của nhà trường từ những năm đầu tiên công tác. Các đồng nghiệp Trường THCS Thống Nhất luôn nhớ đến hình ảnh cô cùng cô Tổng phụ trách và các con học sinh miệt mài tập văn nghệ sau giờ học, rồi chuẩn bị từng đạo cụ, từng bộ trang phục để trong mỗi dịp lễ kỉ niệm của trường hoặc các phong trào của Phường, của Quận, học sinh Trường THCS Thống Nhất lại tỏa sáng khi đóng góp được những tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa. Mặc dù công việc vất vả, cần phải dành rất nhiều thời gian, công sức nhưng cô Dương Huyền Trang vẫn luôn nhiệt tình, cần mẫn, tâm huyết với công việc của nhà trường. Những giờ học Âm nhạc của cô Trang luôn được các con học sinh Trường THCS Thống Nhất yêu thích.

     20 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục , cô giáo Dương Huyền Trang đã nhiều lần được Ban giám hiệu Trường THCS Thống Nhất tin tưởng cử tham dự kỳ thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận môn Âm nhạc. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy, cô Trang đều đạt thành tích rất cao: Năm học 2006-2007 và 2011-2012, cô đều đạt giải Nhì trong kì thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận môn Âm nhạc.

     Trong những ngày tháng 4 năm 2021, khi mùa hoa loa kèn trắng tinh khôi đã về trên phố, Hội thi Giáo viên dạy giỏi năm học 2020-2021 đã được triển khai khắp các trường học trên địa bàn quận Ba Đình. Hưởng ứng Hội thi, cô giáo Dương Huyền Trang đã hoàn thành xuất sắc tiết dạy bộ môn Âm nhạc lớp 6.

     Tham dự Hội thi, cô giáo Dương Huyền Trang  đã có sự chuẩn bị chu đáo tiết dạy Âm nhạc lớp 6 theo yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp, cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban giám hiệu Nhà trường, cô giáo Dương Huyền Trang đã đem đến một tiết dự thi vô cùng công phu và sáng tạoTiết học đạt hiệu quả, tạo được tâm lí thoải mái, hào hứng, nâng cao ý thức học tập, đồng thời kích thích tiềm năng nghệ thuật, kĩ năng sáng tạo, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, góp phần học tốt các môn học khác.

     Cô giáo đã tạo hứng thú cho học sinh với thái độ vui vẻ, thân mật bằng một nụ cười, một câu nói nhẹ nhàng, một lời khen và mở đầu bằng một trò chơi vui nhộn. thế các con học sinh 6A1 đã rất hào hứng để chuẩn bị bước vào bài học mới. 

Cô giáo Dương Huyền Trang bên các con 6A1 thân yêu

      Phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh, cô giáo Dương Huyền Trang  đã lựa chọn những phương pháp và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đặc trưng môn học và đối tượng học sinh trong lớp.

     Cô giáo sử dụng thành thạo các thiết bị, đồ dùng dạy học là phần quan trọng tạo hứng thú cho học sinh: đàn, nhạc đệm, thanh phách, để phục vụ dạy bài hát mới, tập đọc nhạc hay cho phần gõ đệm bài hát.

     Cô giáo Dương Huyền Trang đã áp dụng một điểm mới với hình thức đưa bộ gõ cơ thể gọi là Body Percussion vào tiết học Âm nhạc, tạo sự hứng thú, sáng tạo đối với học sinh như: Búng ngón tay, vỗ ngực, vỗ tay, vỗ đùi, dậm chân,… Học sinh có thể tự mình sáng tạo theo ý mình muốn, đưa bộ gõ cơ thể vào bài hát.

Cô và trò cùng thực hiện động tác của bộ gõ cơ thể Body Percussion

Cô giáo đã động viên, khích lệ các con học sinh, tạo hứng thú cho các con trong học tập.

     Hình thức tổ chức dạy học hấp dẫn, mới mẻ, sáng tạo cùng với một bầu không khí thân ái, vui vẻ, nhẹ nhàng trong giờ học đã tạo ra sự hứng thú, vui thích cho cả và trò. 

Các con học sinh 6A1 rất hào hứng trong tiết học của cô Trang

      Bằng các hình thức tổ chức đa dạng, tiết dạy đã phát huy được tính chủ động, tích cực của học sinh trong việc lĩnh hội kiến thức, hướng đến mục tiêu phát triển năng lực và rèn các kĩ năng cho học sinh. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động dạy và học cùng những lời ca tiếng hát vui tươi đã đem đến một tiết học vô cùng sôi nổi và hiệu quả. Giai điệu ngọt ngào, êm đềm, trong sáng của bài hát “Con kênh xanh xanh” đã giúp các con thêm yêu âm nhạc, thêm yêu vẻ đẹp của quê hương đất nước Việt Nam. Giờ học đã nhận được nhiều lời khen từ Ban giám khảo. Với tiết học này, cô Dương Huyền Trang đã được trao giải Nhì trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn Âm nhạc của Quận Ba Đình.

Ban giám khảo Cuộc thi Giáo viên dạy giỏi Quận Ba Đình, Ban giám hiệu Trường THCS Thống Nhất chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo Dương Huyền Trang

 

Ban giám khảo Cuộc thi Giáo viên dạy giỏi Quận Ba Đình, Ban giám hiệu Trường THCS Thống Nhất chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo Dương Huyền Trang và các con học sinh 6A1

 

Các thầy cô giáo Trường THCS Thống Nhất chúc mừng tiết dạy thành công của cô Dương Huyền Trang

Các thầy cô giáo Trường THCS Thống Nhất chúc mừng tiết dạy thành công của cô Dương Huyền Trang

 

Các thầy cô giáo Trường THCS Thống Nhất chúc mừng tiết dạy thành công của cô Dương Huyền Trang

 

     Với tinh thần ham học hỏi, cô giáo Dương Huyền Trang không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Cô đã nỗ lực học tập và được tổ chức âm nhạc London College of Music cấp chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM.

     Không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, cô giáo Dương Huyền Trang còn là một tấm gương về sự trung thực, thẳng thắn, luôn chân thành quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, phụ huynh cũng như các con học sinh. Chính những đức tính đó đã khiến cho các đồng nghiệp trong và ngoài trường, các bậc phụ huynh và nhiều thế hệ học sinh của nhà trường luôn yêu quý, nể trọng cô. Cô yêu thương, quan tâm đến học sinh như con cháu của mình. Các trò nhỏ trường THCS Thống Nhất yêu cô Trang không chỉ bởi những giờ dạy Âm nhạc với những lời ca tiếng hát bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, con người, mà còn bởi tấm lòng nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc của một người mẹ dành cho các con. Cô Dương Huyền Trang thực sự là một “người truyền lửa” đến các đồng nghiệp và các con học sinh bởi sự phấn đấu không mệt mỏi trong sự nghiệp trồng người, bởi sự chân tình và lòng nhân ái bao la.

     Ngoài những giờ dạy trên lớp, những hoạt động phong trào tích cực, cô giáo Dương Huyền Trang còn là một người vợ đảm đang, tháo vát, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Tổ ấm nhỏ của cô rất hạnh phúc với người chồng nhiệt tình, vui tính, với các con một trai, một gái đều ngoan ngoãn, thông minh, học giỏi.

     Những thành công mà cô giáo Dương Huyền Trang đạt được trong sự nghiệp trồng người cũng như trong cuộc sống đã trở thành một tấm gương tiêu biểu của Trường THCS Thống Nhất. Những cố gắng nỗ lực của cô đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng, của nền giáo dục quận Ba Đình nói chung.

 

                                                                                           Ban truyền thông tổng hợp

Nguồn: Trường THCS Thống Nhất
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 44